Tổng thống Mỹ – Donald Trump vừa ký lệnh áp thuế với thép và nhôm nhập khẩu, ngoại trừ từ Canada và Mexico. Quan chức Nhà Trắng cho biết thuế này là thiết yếu với an ninh nội địa và kinh tế nước này.

Sau thông tin trên, Bộ Công Thương đã lên tiếng đề nghị Mỹ xem xét loại trừ các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu từ Việt Nam. Cơ quan này tái khẳng định thép và nhôm nhập khẩu từ Việt Nam chỉ để xây dựng dân dụng, không sử dụng trong xây dựng cơ sở hạ tầng hay an ninh quốc phòng. Các sản phẩm này cũng không cạnh tranh trực tiếp với công ty Mỹ.

Bên cạnh đó, nhôm thép từ Việt Nam chiếm tỷ trọng không đáng kể trong tổng nhập khẩu nhôm thép của Mỹ. Vì vậy, nó không thể gây ra hoặc đe dọa đến ngành sản xuất thép và nhôm của Mỹ. Ngược lại, chính sách này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng Mỹ và các ngành công nghiệp sử dụng nhôm thép làm nguyên liệu đầu vào tại đây.

Bộ Công Thương cho biết sẽ tiếp tục theo sát diễn biến và cân nhắc phương án xử lý để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các doanh nghiệp, đồng thời tiếp tục thúc đẩy quan hệ với Mỹ. Theo quy định mới, một số sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ sẽ phải chịu mức thuế 25% với thép và 10% với nhôm. Quyết định này sẽ có hiệu lực thi hành sau 15 ngày kể từ ngày ký.

Hà Thu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *